Dị giới chi nông gia ký sự – Nhận xét cá nhân


Tên tạm dịch: Kí sự nhà nông

Tác giả: Lãng Lãng Minh Nhật

Thể loại: Xuyên việt, nam nam thế giới, chủng điền, chủ công, sinh tử, 1×1, HE

Tình trạng bản edit: Hoàn

Editor: Zổ

Beta:  Yêu Tử Dương

Link: Nhà hoang có…chủ


Comment:

Câu chuyện kể về một chàng trai lưu manh thời hiện đại có tiền nhưng độc thân xuyên không về thời cổ nhưng thuộc thế giới nam nam, chỉ có ca nhi phụ trách nhiệm vụ sinh sản, không hề có nữ nhân. Vì thế sau khi xuyên không tới, anh liền bị phán quyết phải cong không được thẳng. Bất quá, chẳng sao, nội lực thích ứng của anh đây rất cao. Hơn nữa, lúc xuyên qua, anh đã nhập vào cơ thể của một nhóc con chưa được 10 tuổi. Còn rất nhiều thời gian để thích ứng.

Câu chuyện cũng không có quá nhiều thăng trầm, nhưng lại gần như có thể khiến con người ta tức chết vì mấy cái lý luận đạo đức luân thường của các nhóm nhân vật phản diện đồng thời cũng là thân thích mất nết thích lên mặt dạy đời ích kỷ lợi dụng lòng tốt lẫn hiếu đạo của các nhân vật phụ và nhân vật chính.

Vì thể loại truyện là chủng điền, vì thế bối cảnh chính là ở khu vực nông thôn, nơi xóm làng lập thành từng cụm theo họ tổ tông truyền xuống như Lâm thôn gia, Lý thôn gia và Lưu thôn gia. Những người nông dân ở đây đúng thật là chân lấm tay bùn, làm việc quần quật nhưng vẫn không đủ ăn. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người trong thôn đều là nông dân thành thật chất phác, trong truyện có khá nhiều tình huống có những tên chỉ biết a dua nịnh hót, ghen ăn tức ở, ích kỷ, lợi dụng tình cảm của mọi người, tự cho bản thân là đúng, cha và a ma (mẹ) không có ai sai. Giống như:

-Lý Phú – cha của Lý Hổ (sau này đổi tên thành Phương Trí Viễn do hồn anh xuyên không nhập vào): bản tính nhu nhược, không làm được việc gì, chỉ biết bám váy phu lang, nhưng sĩ diện hão, thích nghe lời đàm tiếu, nịnh hót, ngoại tình với ca nhi khác còn cùng với người này hợp lực khiến chính thê tức đến chết. Sau đó chiếm đoạt tài sản người vợ để lại cho đứa con trai hán tử duy nhất, hòng lấy tiền nuôi tình nhân.

-Lâm Song – ca nhi trong Lâm gia thôn – có mối quan hệ thân thích với anh công; tuy không ảnh hưởng đến tình huống bối cảnh. Nhưng cũng được xem là một trong ca nhi mất nết. Đã gả cho người Triệu gia thôn, nhưng vẫn thường xuyên về nhà mẹ đẻ một khóc hai than ba nháo buộc nhà mẹ đẻ và anh em ruột phải cho tiền cho đồ để y mang về nhà chồng. Lý do chính là ai bảo họ gả y cho một gia đình nghèo rớt mồng tơi làm chi. Nhưng thực ra, mối hôn nhân này chính là do y một khóc hai nháo ba thắt cổ đòi phải gả cho bằng được.

-Thẩm Tuyết – Mẹ của Lưu Trang (thụ chính): Được gả cho Lưu Hòa (vốn gia đình cũng không trọn vẹn, cha đi lính chết, a ma bị gia đình chồng và đứa em chồng đàn áp, chiếm đoạt tiền khiến cả hai a ma và con mất hết thanh danh), sau khi chồng chết, liền trộm tiền dành dụm của mẹ chồng, bỏ mặc ca nhi Lưu Trang (nhân vật thụ) và còn hủy luôn cả cái thai sáu tháng chỉ để tái giá với một thằng đàn ông khác. Sau đó, bị báo ứng, không còn gì liền quay về cầu xin mẹ chồng và con tha thứ.

Đây chỉ là ba nhân vật phản diện tép riu, nhưng cũng đủ để khiến người người cười lạnh.

Về nhân vật chính và phụ trong truyện, không thuộc dạng thánh mẫu, người tốt với mình thì mình tốt với họ, người xấu với mình thì mình xấu gấp mười. Không hề có vụ để mình chịu thiệt thòi. Hình mẫu lý tưởng, chỉ quan tâm người thân trong nhà, người ngoài thì lạnh lùng mặc kệ.

Trong truyện có một thánh phụ, là chưởng quầy Lưu aka ông nội của Lưu Trang, trong suốt cuộc đời ông gần như không biết bản thân đã làm sai ở chỗ nào mà ông trời lại bắt ông phải sống cô độc khi về già. Lúc còn ở nhà thì phụng dưỡng cha ma ruột, trợ cấp cho em trai, lúc trưng binh cũng tự mình đi (dù có thể gọi là ép buộc), lúc chiến tranh kết thúc thì nhớ ơn ân nhân mà đi báo đáp cho người ta, báo tới trên giường đệ đệ người ta. Vì để tránh hủy hoại thanh danh ca nhi người ta nên đành cưới làm lẽ. Sau đó ở tại đó gầy dựng sự nghiệp, cứu thế giúp đời. Chỉ đưa một phong thư về cho vợ chính nói mình chưa chết. Sau đó người đưa thư lại nói một câu nhà vợ cả ông chết rồi đưa không được. Liền không thèm đi về xem nữa, bởi vì ông thầy bói kêu về không tốt cho hồn của vợ. Ba mươi năm sau mới phát hiện ra, đứa con của người vợ lẽ chả phải là con ruột ông, ông chỉ là kẻ đi đổ vỏ cho người ta. Sau này muốn trở về tìm vợ chính, nhưng bị anh công cản lại không cho. Nói thật, dựa vào cái gì ông ăn sung mặc sướng, còn vợ cả ông phải chịu tang ông lẫn con ông (nguyên nhân điều là do gia đình đứa em ông hại), còn bị gia đình chồng giày vò đủ điều.

Nói ở đây cũng không thể lãnh ngộ hết được độ thánh phụ ngu xuẩn của ông, phải xem truyện mới biết được, cũng may, tới phiên ngoại ông cũng hiểu ra mà sửa chữa sai lầm.


Chấm điểm:

Độ tức điên vì các nhân vật phản diện: 10/10.

Đây không nói quá đâu, phải coi mới biết được con người lá mặt lá trái như thế nào, ngay cả thân thích trong nhà cũng còn nói móc, nói xỏ nói xiên, đổi trắng thay đen hòng lấy được danh lợi cơ mà. Cha mẹ anh chị em con cái gì cũng rứa.

Nội dung truyện: 7/10

Vì đây là dạng chủng điền làm nông, nên bối cảnh chỉ là cảnh nông thôn cùng các kiểu lao động tay chân bình thường. Không nhiều tình tiết có thể gây hứng thú nhiều. Tốc độ kể cũng bình bình đạm đạm, chỉ khi lòi ra nhân vật phản diện thì mới chửi nhau, nói móc nhau tung tóe cả ra. Coi mấy người ta lá mặt lá trái rồi chửi lý với nhau cũng khá là sôi trào thích thú.

Điểm trừ: Lý do chỉ chấm nội dung truyện như thế là vì có vài điểm cá nhân không thích như sau:

1-Thanh thủy: Phải nói là nước trong tới mức không có lấy một con vi khuẩn. Chả thấy được một cảnh ôm nhau trong toàn bộ 125 chương. (T_T) Nắm tay còn hạn chế nữa là. Đặc biệt nha, mấy câu nói sến súa tình yêu nhão nhoẹt gì đó thì đừng mong gì nhiều hen. Bởi vì con người ta là nông rân chất phác, không có biết nói câu anh yêu em.

2-Ca nhi: Bởi vì thế giới nam nam, không có nữ nhân, ca nhi phụ trách việc sinh sản. Nhưng thực sự mà nói, khi coi truyện này, ngay cả nhân vật thụ đã có thể gọi là mạnh mẽ hơn cả anh công, thì ta vẫn cảm thấy có chút…gái tánh. Đừng nói tới mấy bạn ca nhi khác, ta xem qua thì chỉ muốn phán một câu: đây là bánh bèo, không phải nam nhân. Ở nhà chăm con, lo việc bếp núc, sau đó vừa thêu thùa vừa tám chuyện, hóng hớt nhà người ta, mắng chửi người có vần có điệu, trước khi xuất giá thì không thể nói chuyện quá lâu với hán tử, phải ở trong khuê phòng nhiều hơn là ra ngoài được, còn không được đi học chữ. (T_T) Thế có khác gì với thiên kim tiểu thư? Có khác gì gái nhà lành trong Ngôn tình???!

3-Tình cảm: Cũng bởi vì thanh thủy quá mức tưởng tượng, cho nên ta không cảm nhận được rõ tình yêu giữa công thụ chính và công thụ phụ. Chỉ cảm thấy cưới nhau rồi thì phải tương kính như tân, thương yêu nhau là nghĩa vụ vậy thôi. Công thụ phụ cưới nhau cũng là chuyện gần như là cha mẹ đặt đâu con ngồi đó. Không hề có chuyện làm quen từ trước. Công thụ chính thì coi như là thanh mai trúc mã, cơ mà chỉ giống như bởi vì anh FA quá lâu rồi, muốn tìm nơi nương tựa nên mới thích em thụ, sinh ra hảo cảm thế thôi.

Editor: Zổ đã nói trước rằng Zổ không dùng bản Raw để edit, mà chỉ dựa vào bản QT để edit ra thôi, cho nên mọi người đừng quá khắc khe với Zổ nếu tìm thấy chỗ nào đó không giống như bản Raw hoặc đã dịch sai ngữ nghĩa. Bản thân ta thấy bản edit này ok, mượt lắm. Đọc rất thuận. Có thể để mấy lời nhân vật phản diện làm ta tức tới chết và lời của nhân vật chính phản bác làm ta sướng như tiên là rất rất rất ok nha.

3 thoughts on “Dị giới chi nông gia ký sự – Nhận xét cá nhân

  1. Cảm ơn chủ thớt đã review, xem tí nữa là lọt vào cái hố này rồi. Ta là chỉ thích ngọt ngào thôi chứ không phải là lạt nhách, nếu mà ta đọc truyện này thì có mà lật bàn. Bởi vậy nên cảm ơn chủ nhà một lần nữa. (●w●)/`♡z

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s